410-412 Nguyễn Văn Quá, P Đông Hưng Thuận, Q12, TP HCM
Ngày đăng: 05:07 PM, 16/11/2020

Ở Việt Nam, nghệ thuật tạo hình, điêu khắc hoa văn trên gỗ đã xuất hiện từ khá lâu đời. Nó được áp dụng vào mọi mặt của đời sống, từ xây dựng thiết kế nhà ở, đền thờ, đến các đình chùa làng miếu; từ các vật dụng thờ cúng mang tính linh thiêng đến cả những vật dụng sử dụng trong cuộc sống hằng ngày. Trải qua hàng ngàn năm phát triển, điêu khắc gỗ đạt đến đỉnh cao nghệ thuật với nguồn chất liệu sáng tạo được các nhà điêu khắc khai thác từ cuộc sống hằng ngày, cây cỏ hoa lá, chim muông và các hình tượng khác theo trí tưởng tượng của con người.

Nghệ thuật tạo hình dân gian này đa dạng về phong cách, phong phú về thể loại, giàu có về chất liệu. Mỗi một vùng miền, mỗi một phong cách, chất liệu lại mang theo một nét đẹp độc đáo riêng. Trải qua năm tháng lâu dài của lịch sử, những sáng tạo và tác phẩm ấy vẫn còn lưu giữ trọn vẹn được cái “hồn” mang tính linh thiêng và bề dày lịch sử, chính trị, văn hóa, tư tưởng... Tất cả những điều ấy đã làm nên bản sắc văn hóa dân gian mang đậm nét Việt Nam.

1. Lưỡng long tranh châu

 

 

Hình ảnh “lưỡng long tranh châu” được xuất hiện phổ biến trên cái mái đình, đền, chùa trong các kiến trúc cổ của người Việt. Ngày nay, biểu tượng này còn được mở rộng đến các món đồ nội thất như bàn thờ, bàn ghế…

Rồng là loài vật đứng đầu tứ linh, là linh vật linh thiêng với sức mạnh và quyền uy to lớn, đóng vai trò giúp mưa thuận gió hòa. Ở giữa hai con rồng là viên châu âm dương với ánh lửa bùng cháy như thể hiện sự cân bằng, hài hòa về âm dương. “Lưỡng long tranh châu” biểu hiện mối giao hòa giữa hai thái cực của cuộc sống, phản chiếu giá trị nhân văn, trí tuệ và ước vọng của con người.

2. Phúc Lộc Thọ

 

 

Phúc Lộc Thọ là hình ảnh có thể thường xuyên bắt gặp trong các tranh vẽ hay các vật phẩm điêu khắc gỗ được trưng bày trong các gia đình để cầu mong may mắn bình an.

Phúc Lộc Thọ là 3 điều cơ bản cho một cuộc sống tốt đẹp: may mắn tốt lành, thịnh vượng giàu có, tuổi thọ trường tồn. Mỗi điều tượng trưng cho một vị thần, được gọi chung là Tam Đa và thường đi chung. Mỗi vị đều có khuôn mặt nhân hậu, hoan hỉ. Không nên tách riêng 3 vị mà phải trưng bày, thờ chung để hạnh phúc gia đình được trọn vẹn.

3. Đồng tiền

 

 

Tiền xu hay đồng xu phong thủy là vật phẩm phong thủy được nhiều người trưng bày trong nhà, nơi làm việc… với mong muốn chiêu tài, đón lộc, tạo sự thuận lợi, phát đạt trong buôn bán làm ăn.

Tác dụng chính của tiền xu là tăng vận khí, chiêu tài đón lộc, trấn yểm, bảo vệ gia chủ. Tiền xu được chạm đục trên các món đồ nội thất gỗ giúp gia tăng khả năng thu hút tiền bạc, mang lại may mắn về tài lộc và xóa bỏ vận đen, tai họa bất ngờ đẻ mang lại bình an trong cuộc sống.

4. Long phụng sum vầy

 

 

Long phụng sum vầy là một trong những hình ảnh mang ý nghĩa tốt lành cùng giá trị thẩm mỹ cao. Các sản phẩm được chạm trổ, điêu khắc hình ảnh này sẽ đem đến cho ngôi nhà của bạn vẻ đẹp sang trọng và đẳng cấp hiếm có.

Long - Phụng hay Rồng - Phượng là hai trong số 4 linh vật trong tứ linh. Trong đó, rồng là hiện thân của sức mạnh, quyền uy, phượng lại đại diện cho vẻ đẹp trang nhã, hiền dịu nết na của người phụ nữ.

Long phụng sum vầy là biểu tượng cho quyền lực, sức mạnh, thanh nhã và duyên dáng, sự cộng hưởng này như hình ảnh của vợ chồng, cho hạnh phúc đôi lứa, cho đường công danh sự nghiệp được thành công thuận lợi. Long Phụng sum vầy mở rộng ra còn thể hiện cho sự hiếu thảo của con cháu, mang đến cho gia đình sự sung túc, tài lộc và thành công.

Qua bài viết này chắc hẳn các bạn cũng đã biết được các biểu tượng chạm khắc trên đồ nội thất, bàn thờ, đền miếu có ý nghĩa như thế nào rồi đúng không. Nội thất Xuân Bách tự hào là đơn vị chuyên phân cấp đa dạng các mặt hàng đồ nội thất như giường, bàn trang điểm, bàn thờ,… chất lượng, giá cả cạnh tranh, được gia công bằng đội ngủ nhân viên trẻ, năng động, sáng tạo với kinh nghiệm 10 năm kinh doanh trong lĩnh vực đồ nội thất tại Việt Nam.

 

GỖ MỸ NGHỆ CAO CẤP XUẤT KHẨU XUÂN BÁCH

*Khu Vực TP HCM

Showroom: 410-412 Nguyễn Văn Quá, P. Đông Hưng Thuận, Q.12, HCM

Xưởng SX: 5/1C Nguyễn Văn Quá, P. Đông Hưng Thuận, Q.12, HCM

Điện thoại: 0989 988 945(Ms Nga) - 0903 848 186(Ms Hoa)

*Khu Vực HÀ NỘI

Showroom: 79 Ga Đỗ Xá, Thường Tín, Hà Nội

Xưởng SX: 99 Phố Hòa Bình, Đỗ Xá, Thường Tín, Hà Nội

Điện thoại: 0913 327 461(Ms Huyền) - 0909 599 918(Mr Dũng)

Email: dogoxuanbach@gmail.com - dogoxuanbach@yahoo.com

Fanpage: Xuan Bach Furniture

Website: www.noithatxuanbach.com

 

2018 Copyright © GỖ MỸ NGHỆ CAO CẤP XUẤT KHẨU XUÂN BÁCH. All rights reserved. Design by Nina
Facebook chat
Hotline:
0989 988 945